Khái niệm Giáng sinh là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của Giáng sinh

Giáng sinh là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của Giáng sinh

Giáng sinh hay còn gọi là Noel đã trở thành một ngày lễ quen thuộc đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người thắc mắc Giáng sinh là ngày nào, là 24 hay 25 tháng 12. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới để hiểu rõ hơn về Giáng sinh nhé!

I. Giáng sinh là ngày nào?

Lễ Giáng sinh là một ngày lễ quan trọng trong năm của người Công giáo

Lễ Giáng sinh là một ngày lễ quan trọng trong năm của người Công giáo và là ngày lễ hàng năm được tổ chức để kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giêsu Kitô. Bethlehem ở Judah, Israel. Người phương Tây coi Noel là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm. Đối với họ, Giáng sinh không chỉ là dịp để tưởng nhớ Chúa mà còn là thời điểm để gia đình đoàn tụ, mọi người thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm của mình đối với những người thân yêu và bạn bè xung quanh.

Vậy Giáng sinh là ngày nào? Thông thường, lễ Giáng sinh được tổ chức từ tối ngày 24/12 đến hết ngày 25/12 (âm lịch). Theo tín ngưỡng của người Do Thái, ngày mới bắt đầu vào lúc hoàng hôn. Vì vậy, họ bắt đầu tổ chức lễ Giáng sinh trước từ chiều ngày 24, sau đó mới chính thức mừng cả ngày 25. Tức là, đêm Giáng sinh là đêm ngày 24 tháng 12, trong khi Ngày lễ Giáng sinh chính thức là ngày 25 tháng 12. Năm 2021, đêm Giáng sinh là thứ Sáu, ngày 24 tháng 12 và Lễ Giáng sinh chính thức là thứ Bảy, ngày 25 tháng 12.

Như vậy, chúng ta đều đã biết Giáng Sinh là ngày nào. Còn bây giờ, hãy tiếp tục tìm hiểu về những điều thú vị liên quan đến Giáng Sinh nhé!

II. Nguồn gốc ngày Giáng sinh

Lễ Giáng sinh là một ngày lễ kỷ niệm ngày chúa Jesus ra đời

Mỗi năm vào dịp lễ giáng sinh và lễ giáng sinh, bạn sẽ thấy không khí rất náo nhiệt và hấp dẫn, rất nhiều người ra ngoài tham gia lễ giáng sinh. Tuy nhiên, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này không phải ai cũng hiểu rõ.

1. Ngày lễ Giáng sinh bắt nguồn từ đâu và ở quốc gia nào? 

Noel hay còn gọi là lễ Giáng sinh là một ngày lễ kỷ niệm ngày chúa Jesus ra đời. Theo hầu hết các tín đồ Cơ đốc giáo, họ tin rằng Chúa Giêsu sinh ra ở Bethlehem, thuộc xứ Judah, Israel (thành phố của người Palestine ngày nay), khi nó là một phần của Đế chế La Mã, vào khoảng từ năm 7 đến năm 2 trước Công nguyên.

Lễ hội chính thức được tổ chức vào ngày 25 tháng 12, nhưng thường bắt đầu vào đêm 24 tháng 12, còn được gọi là “trả thù”, và thường thu hút nhiều người hơn.

2. Nguồn gốc của từ Merry Christmas 

Từ Christ là danh hiệu của Chúa Giê-xu. Mas là từ viết tắt của Mass, khi hai chữ Christ và Mass được viết ra, nó sẽ trở thành từ Christmas. Christmas đề cập đến ngày lễ Giáng sinh của Chúa Giêsu. Các từ Christmas và Christmas có nghĩa giống nhau, và Christmas cũng có nghĩa là lễ của Chúa Kitô. Mặc dù lễ Giáng sinh bắt đầu từ thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên, cụm từ “Merry Christmas” đã không được sử dụng cho đến năm 1699.

Bản thân từ “Merry” có nghĩa là hạnh phúc, gieo vào lòng chúng ta một cảm giác hạnh phúc, ấm áp vì nó gắn liền với Lễ giáng sinh. Cụm từ phổ biến nhất là “Merry Christmas” – Chúc bạn Giáng sinh vui vẻ!

III. Ý nghĩa của ngày Giáng sinh

Ngoài ý nghĩa thiên chúa giáo, Noel còn là ngày lễ của gia đình, một ngày đặc biệt, dùng để sum họp mọi người, mọi thế hệ trong gia đình. Nghi lễ này được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, tạo nên những kỷ niệm chung và duy trì tình cảm giữa mọi người trong gia đình.

Giáng sinh còn là thông điệp của hòa bình: ‘Vinh quang Thiên Chúa – Bình an muôn người’, noel còn là ngày để mọi người đồng cảm, chia sẻ chân thành với những người bị ruồng bỏ, ruồng bỏ, ruồng bỏ, vô đơn, bệnh tật, già yếu…

Khi con cái ngày càng trở nên quan trọng hơn trong gia đình, lễ Giáng sinh đã trở thành một ngày lễ dành cho trẻ em: một đêm huyền diệu mà hầu hết mọi điều ước của trẻ thơ đều được thực hiện trong niềm vui của những người xung quanh. Thật tuyệt.

IV. Phân biệt ngày 24 và ngày 25 trong lễ Giáng sinh

Lễ Giáng sinh mọi người sum vầy chúc nhau an lành

1. Đêm Giáng Sinh 24/12 – lễ vọng

Theo Công giáo Roma, đêm 24/12 sẽ là thời điểm “lễ vọng” được tổ chức nhằm thu hút đông đảo người tham gia. Vào thời gian này, nhiều địa điểm như các thánh đường hay những gia đình đều trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong đặt tượng chúa Hài đồng tượng Đức Mẹ Maria và xung quanh là những chú lừa, tượng Ba Vua, một số thiên thần…

Ngoài ra, đêm 24 tháng 12 cũng liên quan đến hình ảnh cây thông Noel ra đời. Từ năm 2000 đến năm 1200 trước Công nguyên, nhiều người đã nghe nói về một cây Epicea được trang trí bằng hoa, trái cây và lúa mì, ngày mặt trời tái sinh.

Tương truyền vào cuối thế kỷ thứ 7, một nhà sư là Thánh Boniface trong một chuyến hành hương đã tình cờ gặp một nhóm người ngoại đạo sùng đạo quanh một cây sồi lớn và hiến tế một đứa trẻ. Để cứu đứa trẻ, anh ta đã đánh sập cây sồi bằng một cú đấm, và một cây thông nhỏ mọc ở chỗ đó. Thánh Boniface nói với những người ngoại giáo rằng cây thông nhỏ này là cây sự sống, tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của vị cứu tinh. Vì vậy, nhiều người thường trồng cây thông trong mùa Giáng sinh như một biểu tượng của cuộc sống mới và niềm hy vọng.

2. Ngày Giáng Sinh 25/12 – lễ chính ngày

Nhiều người cho rằng ngày 25/12 là ngày chúa Jesus ra đời nên đây là ngày lễ giáng sinh chính thức. Tuy nhiên, điều này không chính xác, vì không có tài liệu nào khẳng định Chúa Giê-su có sinh vào ngày đó hay không. Những gì chúng ta biết là Chúa Giêsu được sinh ra vào một đêm mùa đông lạnh giá trong chuồng ngựa của một khách sạn nhỏ.

Kể từ đó, những người theo đạo Thiên chúa bắt đầu tổ chức lễ Giáng sinh. Tuy nhiên, trước khi chính quyền La Mã ra lệnh cấm vào thời điểm đó, họ đã bí mật chọn ngày 25 tháng 12 để làm lễ, đặc biệt là ngày của “thần mặt trời” La Mã.

Sau đó, vào năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine I từ bỏ Cơ đốc giáo và bãi bỏ tín ngưỡng thờ thần mặt trời. Vì vậy, ngày 25 tháng 12 hàng năm trở thành ngày kỷ niệm sinh nhật của Chúa Giêsu. Nhưng phải đến năm 354, Đảng Tự do của Giáo hoàng mới chính thức tuyên bố ngày 25 tháng 12 là ngày kỷ niệm Giáng sinh.

Do đó, ngày 25/12 chỉ là ngày quy ước của toàn thế giới để kỷ niệm một sự kiện lịch sử có thật, Con Đức Chúa Trời giáng thế làm người, hoàn thành sứ mạng cứu rỗi nhân loại, mang bình an và hạnh phúc đến con người.

Hy vọng với những chia sẻ của joshuastrail.org trong bài viết trên bạn đọc đã biết Giáng sinh là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của Giáng sinh. Chúc bạn một mùa Giáng sinh bên gia gia đình luôn bình an và hạnh phúc nhé!

Related Post