Khái niệm Trùng tang là gì? Cách tính, cách hóa giải trùng tang

Trùng tang là gì? Cách tính, cách hóa giải trùng tang

Trùng tang là gì
Đối với người phương đông, nghi thức an táng cho người đã mất là rất quan trọng. Bởi theo tâm linh, điều này sẽ ảnh hướng đến gia trạch, con cháu các đời sau. Hiện tượng trùng tang là một trong những biến cố mà gia đình nào cũng sợ hãi và muốn tránh. Vậy trùng tang là gì, cách hóa giải như thế nào? Cùng joshuastrail.org theo dõi bài viết dưới đây nhé.

I. Trùng tang là gì?

Trùng tang

Trùng tang là nỗi sợ hãi của nhiều gia đình

Trùng tang hay còn gọi là chết trùng, tức là hiện tượng người thân trong gia đình vừa qua đời, sau đó là những cái chết liên tiếp xảy ra trong thời gian ngắn. Những người chết theo thường là người thân trong gia đình, người mà người chết ghét…. Vì thế mà trùng tang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều gia đình bởi sự gia đi của người đầu tiên lại kéo theo nhiều người thân khác chết theo.
Hiểu đơn giản thì đây là hiện tượng người mất vào ngày giờ không hợp tuổi, không đúng số mệnh, không dứt khoát nên sau khi mất đi trong gia đình sẽ có họa. Trùng tang hiện có 3 dạng, đó là:
  • Trùng tang 3 ngày đầu: đây là hiện tượng trùng tang nặng nhất, khiến gia đình không kịp trở tay cũng không biết là chết trùng. Hiện tượng này có nghĩa là trong gia đình, dòng họ có người chết theo ngày, tính từ lúc có người chết trùng cho đến 3 ngày sau.
  • Trùng tang tuần đầu: đây là hiện tượng chết trùng khá nặng, có thể kéo dài đến 49 ngày. Hiện tượng trùng tang này được tính từ lúc chết cho đến tuần đầu.
  • Trùng tang nhẹ nhất tức là xảy ra vào những ngày sau đó, kéo dài cho đến hết 3 năm hoặc có thể hơn tùy thuộc vào thời gian bốc mộ lên mộ tròn. Nhiều khi sự việc xảy ra trùng tang đúng ngày cuối cùng của ngày hôm trước bốc mộ do gia đình không kiêng cẩn thận. Sở dĩ nói đây là hiện tượng chết trùng nhẹ bởi vì gia đình có thời gian để cứu vãn.
Vậy nên người Việt rất coi trọng nghi thức xem ngày giờ mất, nếu phạm trùng tang thì lập tức tổ chức lễ trấn trùng tang để những người ở lại được yên ổn. Thậm chí còn có ngôi chùa rất nổi tiếng về trấn trùng tang là chùa Hàm Long ở Bắc Ninh. Những gia đình có người thân mất không đúng giờ sẽ tìm đến ngôi chùa này để làm lễ nhốt trùng nhốt vong lại.

II. Cách tính trùng tang thế nào?

Trùng tang

Cách tính chết trùng không hề khó

Để tránh hiện tượng chết trùng cũng như xác định người chết có phải trường hợp trùng tang hay không thì gia đình có thể tính theo cách sau:
Theo đó, nam giới sẽ bắt đầu tính từ Dần theo chiều thuận Dần-Mão-Thìn-Tỵ…; còn nữ giới sẽ bắt đầu tính từ Thân theo chiều nghịch là Thân-Mùi-Ngọ-Tỵ…
  • Áp dụng cách tính trùng tang là gì này, ta sẽ tính độ tuổi người mất như sau: Cứ 10 tuổi được tính là 1 cung; 20 tuổi cung tiếp theo cho đến hết số tuổi chẵn thì mỗi tuổi lẻ sẽ được tính là 1 cung.
Ví dụ: Nam thọ 64 tuổi thì sẽ có 10 tuổi là cung Dần, 20 tuổi là cung Mãi, 30 tuổi là cung Thìn, 40 tuổi là cung Tỵ, 50 tuổi là cung Ngọ, 60 tuổi là cung Mùi, 61 tuổi là cung Thân, 62 tuổi là cung Dậu, 63 tuổi là cung Tuất và 64 tuổi là cung Hợi. Như vậy, cung tuổi mất của người này là cung Hợi.
  • Tính tháng thì cung tháng sẽ tiếp nối với cung tuổi và theo quy tắc chung là mỗi tháng 1 cung.
Ví dụ: Nam thọ 64 tuổi, cung tuổi mất là Hợi; mất vào tháng 3 thì cung mất là Dần bởi tháng 1 là Tý, Sửu là tháng 2 và Dần là tháng 3.
  • Cung ngày sẽ tiếp nối theo cung tháng với quy tắc là mỗi ngày ứng với 1 cung.
Ví dụ Nam thọ 64 tuổi mất vào ngày 3 thì cung tháng là Dần, cung ngày 3 là Tị. Bởi cung 1 là Mão, cung 2 là Thìn, cung 3 là Tị.
  • Cung giờ sẽ tiếp nối cung ngày với quy tắc là mỗi giờ ứng với 1 cung.
Ví dụ Nam thọ 64 tuổi mất vào 12 giờ đêm thì cung giờ là Ngọ.
Sau khi tính được cung tuổi, ngày, tháng, giờ của người mất thì gia đình sẽ xem xét theo 3 trường hợp sau:
  • Nhập mộ (thuộc cung sửu, tuất, mùi, thìn): người mất được yên nghỉ tốt lành, không phạm phải hung hiểm.
  • Thiên di (thuộc cung tý, sửu, dậu, ngọ, mão): người mất theo tự nhiên, do lẽ trời, yên ổn.
  • Trùng tang (thuộc cung dần, Hợi, thân, tỵ): người chết chưa đúng số mệnh và cần làm lễ trấn trùng tang.
Khi tính toán, cần xem xét nếu tuổi, tháng, ngày giờ của người chết chỉ có 1 yếu tố nhập mộ thì không sao cả; nhưng nếu không có nhập mộ mà lại có trùng tang thì là hung hiểm.

III. Nguyên nhân của trùng tang

Trùng tang

Có nhiều quan niệm xưa xoay quanh hiện tượng trùng tang

Bên cạnh thắc mắc trùng tang là gì, nguyên nhân của hiện tượng này cũng được nhiều người quan tâm. Có rất nhiều quan niệm xoay quanh vấn đề trùng trang, tuy vẫn chưa có cơ sở lý giải chính xác nhưng trong dân gian thường truyền tai nhau những lý do sau:

1. Thần trùng sai vong linh về bắt con cháu

Ông bà ta từ xưa đã cho rằng có hiện tượng chết trùng là vì người chết vào ngày giờ không hợp tuổi, rơi vào kiếp sát như Dần, Thân, Tỵ, Hợi – đây đều là những giờ xấu nên mới dẫn đến trùng tang.
Việc người chết ra đi vào ngày giờ không thuận sẽ dễ bị quỷ trùng bắt đi, tra tấn đau đớn mà khai ra người thân trong gia đình. Những người này sẽ bị quỷ bắt và trở thành kẻ xấu số tiếp theo.

2. Do vong linh nổi loạn

Trong văn hóa dân gian có cho rằng nguyên nhân của hiện tượng chết trùng là do vong linh nổi loạn. Từ đó sinh ra việc nhốt vong, không cho vong đó về nhà. Chùa Hàm Long (Bắc Ninh) được đồn là ngôi chùa nhốt vong nổi tiếng nhất cả nước.
Ngôi chùa này có lịch sử từ năm 1115, có tấm bia khắc giúp gỡ bỏ quỷ trùng. Theo đó, các gia đình khi đến chùa Hàm Long sẽ được phát bùa đeo trong vòng 3 năm để tránh hiện tượng chết trùng. Tuy nhiên, theo đạo Phật thì việc nhốt vong đặc biệt vong của cha mẹ chính là tội nặng nhất, đó là tội bất hiếu. Bởi cha mẹ chính là người sinh thành, nuôi dưỡng con cháu trong gia đình. Dù có bị quỷ tra tấn thì cha mẹ, ông bà cũng vì con cháu mà kháng cự đến cùng.

IV. Cách hóa giải trùng tang

Trùng tang

Nhiều gia đình đưa vong lên chùa để hóa giải trùng tang

Nhiều gia đình sau khi xác định được trùng tang là gì và có người thân chết vào ngày giờ trùng tang đều có tâm lý muốn hóa giải để không ảnh hưởng đến con cháu.
Một trong những cách hóa giải thường thấy là đưa vong lên chùa. Tuy nhiên, không phải ngôi chùa nào cũng giữ được vong. Đối với trường hợp chết trùng nhẹ, các nhà sư sẽ tiến hành đọc kinh niệm Phật để vong hồn sớm siêu thoát.
Với những trường hợp trùng tang nặng, gia đình bạn hãy đến chùa Hàm Long (Bắc Ninh) để tìm cách hóa giải.
Theo quan niệm phật giáo, sinh mang mỗi người là do phước báu mà thành. Vì thế, gia đình có người mất không nên xem bói mà chỉ cần làm việc thiện, cúng dường, bố thí… để tạo phúc phần cho người đã mất.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã biết được trùng tang là gì, cũng như cách hóa giả để đảm bảo gia đình được bình an, khỏe mạnh tốt lành.

Related Post