Tin tức Hướng dẫn cách sơ cứu người bị điện giật

Hướng dẫn cách sơ cứu người bị điện giật

Sơ cứu người bị điện giật là một việc làm vô cùng quan trọng và cấp thiết. Bởi nếu không sơ cứu nhanh và đúng cách khả năng giữ được mạng sống cho người bị điện giật là vô cùng thấp. Vì thế trong bài viết hôm nay, joshuastrail.org sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sơ cứu người bị điện giật đúng và an toàn.

I. Các bước sơ cứu người bị điện giật

Khi phát hiện có người bị điện giật, cần thực hiện các bước dưới đây để tiến hành sơ cứu nhanh chóng và đúng cách. Sơ cứu càng nhanh thì khả năng cứu sống càng cao và rủi ro càng thấp.

1. Tắt nguồn ngay lập tức

Tắt nguồn ngay lập tức là bước cực kỳ quan trọng

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước cực kỳ quan trọng. Quan sát xung quanh để xác định nguồn điện ở đâu và tìm cách tắt nguồn điện ngay lập tức. Cắt điện càng sớm, nạn nhân càng ít phải chịu đựng những tổn hại và càng dễ chữa lành. Ngược lại, sốc càng lâu thì tổn thương cơ thể càng lớn, khó điều trị, thậm chí có thể tử vong trước khi sơ cứu.

2. Tách nguồn điện khỏi người bị nạn

Không phải lúc nào nạn nhân cũng phải tách nguồn điện ra khỏi nạn nhân. Trong trường hợp này, hãy sử dụng thanh nhựa, thanh gỗ, dải cao su hoặc bất kỳ vật dụng hoặc vật dụng không dẫn điện nào khác để tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện. Không bao giờ chạm vào người bị điện giật bằng tay, chân hoặc bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể.

3. Tiến hành sơ cứu người bị điện giật

Bắt đầu sơ cứu người bị điện giật sau khi tách nguồn điện

Sau khi ngắt nguồn điện hoặc tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện, bắt đầu sơ cứu người bị điện giật theo các bước sau:

 • Đặt nạn nhân ở tư thế thoải mái, cúi đầu, nơi thoáng gió, rộng rãi. để dễ dàng sơ cứu. Đồng thời phải chú trọng giữ ấm cho nạn nhân, không để nạn nhân bị cảm lạnh.
 • Kiểm tra xem nạn nhân còn thở không. Nếu nạn nhân còn thở và bị bỏng nhẹ, có thể rửa sạch vết bỏng bằng nước lạnh. Nếu bị chảy máu, hãy cầm máu bằng gạc (hoặc vải) sạch.
 • Nếu cột sống cổ của người bị điện giật bị tổn thương nặng, cần chuyển ngay đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời, tránh bị liệt sau này.
 • Nếu nạn nhân bất tỉnh và có dấu hiệu ngừng thở, cần sơ cứu kịp thời bằng cách hô hấp nhân tạo hoặc ép ngực. Đây là những công nghệ quan trọng cần được thực hiện đúng cách để cứu sống các nạn nhân.
 • Nhìn chung, khi xem xét tình trạng nạn nhân, tùy theo mức độ mà có phương pháp sơ cứu phù hợp. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng sau khi sơ cứu người bị điện giật, nạn nhân vẫn nên được đưa đến bệnh viện sau khi đã tỉnh và ổn định.
 • Lúc này, bác sĩ sẽ kiểm tra vết bỏng, chảy máu, gãy xương và các chấn thương khác. Trong một số trường hợp, nạn nhân được chỉ định thực hiện một số cuộc kiểm tra quan trọng. Ví dụ, xét nghiệm máu, điện tâm đồ, chụp CT hoặc MRI.

II. Một số lưu ý trong cách sơ cứu người bị điện giật

Khi thấy người bị điện giật, việc đầu tiên bạn phải giữ bình tĩnh

Ngoài những bước sơ cứu nêu trên, bạn cũng cần chú ý những vấn đề sau để đảm bảo an toàn cho bản thân và nạn nhân:

 • Khi thấy người bị điện giật, việc đầu tiên bạn phải giữ bình tĩnh và đừng hoảng loạn. Bởi lúc này, những cơn giận dữ có thể dẫn đến những hành vi sai trái, không chỉ đe dọa đến tính mạng của nạn nhân mà còn gây nguy hiểm cho chính bản thân họ.
 • Không chạm vào nạn nhân trước khi tắt nguồn. Không sử dụng các vật dẫn điện như thanh kim loại để tách nguồn điện ra khỏi nạn nhân. Vì những thứ này sẽ khiến bạn bị điện giật.
 • Sau khi tách nạn nhân khỏi nguồn điện, cẩn thận đặt nạn nhân vào vị trí phục hồi. Không bao giờ để chúng rơi hoặc va chạm với các vật cứng. Bởi nó không chỉ gây đau nhức mà còn khiến vết thương thêm nghiêm trọng. Cũng không nên tụ tập đông người vì như vậy sẽ khiến họ cảm thấy khó thở.
 • Nếu nạn nhân bị điện giật từ trên cao, hãy chuẩn bị sẵn sàng các dụng cụ cần thiết để đưa nạn nhân xuống. Để thuận tiện và an toàn, bạn có thể nhờ công ty điện lực hỗ trợ.
 • Tuyệt đối không thoa dầu, cạo gió hay đổ nước vào người nạn nhân. Chỉ cần giữ ấm cho nạn nhân là được.
 • Người bị điện giật chỉ được sơ cứu khi họ bất tỉnh và có dấu hiệu ngừng thở thì được thực hiện hô hấp nhân tạo hoặc ép ngực. Nếu họ vẫn còn thở, không thực hiện các kỹ thuật này.
 • Đối với hô hấp nhân tạo, thực hiện 20 liều / phút. Bạn có thể thổi không khí vào miệng hoặc mũi của nạn nhân. Đối với động tác ép ngực, thực hiện 100 lần mỗi phút. Nạn nhân càng trẻ, chúng càng di chuyển nhanh và thường xuyên hơn.
 • Để nạn nhân nhanh chóng tỉnh lại, có thể kết hợp hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực. Hít 1 hơi sau mỗi 5 lần ép ngực. Hợp cho đến khi nạn nhân tỉnh lại rồi dừng lại đưa đi bệnh viện.
 • Trong quá trình sơ cứu tại chỗ, cần gọi xe cấp cứu. Ngay khi xe cấp cứu đến, các nhân viên y tế đã nhanh chóng cấp cứu người bị thương và đưa người bị thương đến bệnh viện. Ngay cả khi nạn nhân tỉnh táo.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách sơ cứu người bị điện giật đúng và an toàn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Trong mọi tình huống khẩn cấp, hãy giữ bình tĩnh và có cách xử lý phù hợp nhấ.

Related Post