Tin tức Tìm hiểu về luật bàn thắng là gì trong bóng đá?

Tìm hiểu về luật bàn thắng là gì trong bóng đá?

Trong bóng đá có rất nhiều luật khác nhau như: Luật thay người, luật đá phạt, Luật bàn thắng… Nhưng không phải ai cũng nắm rõ để theo dõi những trận bóng được sâu sắc hơn. Cakhia Live sẽ cung cấp cho bạn những nội dung liên quan đến Luật bàn thắng là gì? trong bài viết này.

Luật bàn thắng là gì?

Hiện nay, câu hỏi: “Luật bàn thắng là gì? Luật này được quy định như thế nào?” được rất nhiều người đặt ra, tuy nhiên với những người ít tìm hiểu về bóng đá thì sẽ khó có được câu trả lời thỏa đáng. Hãy cùng Cakhia TV tìm hiểu chi tiết về nội dung này. Luật bàn thắng là gì? Luật bàn thắng là một trong những quy định được đưa ra trong môn thể thao bóng đá, nhằm xác định được đội chiến thắng khi các đội có kết quả bóng hòa nhau. 

Cụ thể hơn, “Luật bàn thắng” là phương pháp phá vỡ thế cân bằng trong bóng đá khi hai đội chơi theo thể thức hai lượt, mỗi đội chơi một trận trên sân nhà. Luật bàn thắng có 2 loại luật cần quan tâm đó là: Luật bàn thắng sân khách và luật bàn thắng vàng. 

luat-ban-thang-la-gi

Luật bàn thắng là gì?

Tìm hiểu về luật bàn thắng vàng

Để có được đáp án cho câu hỏi Luật bàn thắng là gì, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về luật bàn thắng vàng trong bóng đá. Một trong những quy định được các nhà chuyên môn đưa ra khi thực thi luật bàn thắng đó là luật bàn thắng vàng. Ngoài ra sau này còn có thêm thuật ngữ bàn thắng bạc bổ sung cho luật bàn thắng vàng. 

Luật bàn thắng vàng là gì?

Luật bàn thắng vàng là một thuật ngữ giải thích cụ thể cho luật bàn thắng là gì, để quyết định trận đấu trong hiệp phụ. Khi có bàn thắng vàng trong hiệp phụ thì trận đấu được dừng lại ngay và quy định chiến thắng thuộc về đội có bàn thắng vàng trong hiệp phụ đó. Trong một trận đấu loại trực tiếp, khi hai đội bóng hòa nhau ở cả hai hiệp đá chính và đá hiệp phụ, bất cứ đội nào ghi bàn trong thời gian này, thì trận đấu sẽ kết thúc ngay lập tức, đội nào ghi bàn sẽ chiến thắng. 

Luật bàn thắng vàng được áp dụng từ khi nào?

Luật bàn thắng vàng được áp dụng từ rất sớm, vào những năm 1970, thuật ngữ này được FIFA chính thức thông qua vào năm 1993, tuy nhiên luật này đã không còn được áp dụng kể từ năm 2004 đến nay. Dù luật này không còn được áp dụng hiện nay nhưng cũng rất hữu ích khi các bạn muốn tìm hiểu chi tiết về luật bàn thắng là gì trong môn bóng đá.

luat-ban-thang-vang-trong-bong-da

Luật bàn thắng vàng trong bóng đá

Ưu điểm của luật bàn thắng vàng 

Việc áp dụng luật bàn thắng vàng sẽ giúp cho trận đấu diễn ra được gay cấn hơn, kích thích hơn. Bất cứ khi nào có bàn thắng vàng, chúng ta sẽ áp dụng Luật bàn thắng vào trận đấu, và sẽ kết thúc trận đấu ngay lập tức. Điều này kích thích các đội nỗ lực tìm kiếm bàn thắng. Không những thế còn tạo yếu tố bất ngờ, kịch tính cho cổ động viên. 

Một lợi ích nữa của bàn thắng vàng trong luật bàn thắng là gì, đó là thời gian chơi có thể được rút ngắn, người chơi sẽ bớt bị kiệt sức sau một trận đấu dài.

Nhược điểm của luật bàn thắng vàng

Quy định về Bàn thắng vàng trong Luật bàn thắng đã được FIFA bãi bỏ vào năm 2004. Lý do không được áp dụng luật bàn thắng này bởi nhiều ảnh hưởng mà mọi người coi đó là tiêu cực trong bóng đá. Quy tắc bàn thắng vàng bị dừng do có nhiều ý kiến tranh cãi giữa người hâm mộ và giới chuyên môn trong lĩnh vực bóng đá. 

Luật bàn thắng vàng khiến cho nhiều đội bóng cảm thấy bất công vì họ có thể bị tước mất thành quả trong chớp mắt mà không có cơ hội nào để sửa chữa. 

Đối với người hâm mộ, luật bàn thắng này khiến cho trận đấu bị dừng lại đột ngột dù đang rất gay cấn, điều đó khiến cho phần đông người hâm mộ khó chịu. 

Ngoài ra còn một số lý do khác được nhiều người hâm mộ bóng đá bày tỏ, Cakhia Live sẽ tổng hợp trong những bài viết khác liên quan.  

Giới thiệu về luật bàn thắng sân khách 

Ngoài luật bàn thắng vàng, để hiểu thêm về định nghĩa, luật bàn thắng là gì, chúng ta cùng nhau tìm hiểu một khái niệm khác, đó là: Luật bàn thắng sân khách. Đây là một luật được quy định khá cụ thể, được áp dụng cho nhiều giải bóng đá lớn trên thế giới, như vòng loại trực tiếp tại cúp C1 Châu Âu, Châu Phi, hay các trận đấu trong khuôn khổ Euro, World Cup…

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Để giải thích rõ hơn cho câu hỏi: “Luật bàn thắng là gì?”, chúng ta không thể bỏ qua “Luật bàn thắng sân khách”.

Luật bàn thắng sân khách là một phương pháp áp dụng nhiều, nhằm phá vỡ thế cân bằng trong bóng đá khi mỗi đội chơi được quyền chơi một lượt trận đấu trên sân nhà của họ. Luật bàn thắng này chỉ ra rằng đội nào ghi được nhiều bàn thắng xa sân nhà hơn khi tổng tỷ số hòa thì sẽ dành chiến thắng. 

Luật bàn thắng sân khách được UEFA đưa ra và áp dụng vào năm 1965 – 1966 tại cúp C1 Châu Âu. 

Dưới đây là một ví dụ cụ thể cho luật bàn thắng sân khách:

Có 2 đội bóng là: Đội A và đội B. 

  • Ở trận lượt đi: Đội A (Sân nhà)  thắng đội B (Sân khách) với tỷ số: 1 – 0
  • Ở trận lượt về: Đội A (Sân khách) thua đội B (Sân nhà) với tỷ số: 1 – 2.

Tổng tỷ số của hai đội đều là: 2 – 2. Tuy nhiên, đối với đội A ghi 1 bàn thắng trên sân khách trong trận lượt về. Đội B không ghi được bàn nào trên sân khách. Như vậy, theo luật bàn thắng sân khách, đội A là đội dành chiến thắng. 

Trên đây, Cakhia Live đã giới thiệu luật bàn thắng và ví dụ chi tiết để bạn đọc hiểu rõ về luật bàn thắng là gì cũng như luật bàn thắng sân khách để chúng ta có góc nhìn chi tiết hơn về luật bóng đá. 

luat-ban-thang-san-khach

Luật bàn thắng sân khách

Ưu điểm của luật bàn thắng sân khách 

Mục đích chính khi áp dụng luật bàn thắng sân khách là giúp xác định được đội chiến thắng mà không cần phải tổ chức thêm những trận đấu lại. Thông thường, với mỗi trận đấu bóng đá diễn ra, không những các cầu thủ của đội bóng tốn nhiều sức lực mà cả đội bóng cũng như cổ động viên đội bóng đó tốn rất nhiều chi phí cho việc di chuyển, ăn ở, sinh hoạt, đặc biệt với những trận đấu diễn ra giữa những địa điểm cách xa nhau. Đây cũng là một trong những ưu điểm nổi bật của luật bàn thắng, giúp tiết kiệm chi phí, sức lực.

Ưu điểm thứ hai của luật bàn thắng sân khách đó là giúp cho trận đấu có tính kích thích, mang tính kịch tính, hấp dẫn hơn. Các đội bóng sẽ phải nỗ lực hơn rất nhiều để ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân khách trước áp lực không phải là đội chủ nhà. Đây cũng là yếu tố hữu ích cho những cổ động viên xác định tỷ số trận đấu. 

Nhược điểm của luật bàn thắng sân khách 

Luật bàn thắng sân khách ra đời cũng có một số nhược điểm nhất định. Trong khi đội khách luôn nỗ lực mong muốn ghi thật nhiều bàn thắng để nhận được ưu thế về luật bàn thắng, thì đội bóng chủ nhà rất lo sợ việc này. Đội chủ nhà hiểu rằng, nếu như họ để thủng lưới nhiều tại sân nhà, thì họ sẽ bất lợi trong lượt trận làm khách. Như vậy, tâm lý giữ sạch lưới sẽ được áp dụng khiến cho việc chơi bóng bị hạn chế phần nào. 

Luật bàn thắng không chỉ áp dụng ở 90 phút thi đấu chính thức, mà còn kéo dài qua hiệp phụ. Điều này khiến đội làm khách trong trận lượt về sẽ có nhiều ưu thế tìm kiếm bàn thắng hơn. 

Kết luận 

Qua bài viết Tìm hiểu về luật bàn thắng là gì trong bóng đá, Cakhia Live hi vọng các bạn nắm được những quy định trong bóng đá cũng như theo dõi, cập nhật những kết quả trận đấu khách quan, có dự đoán chính xác cho những trận bóng mình mong đợi. Hãy truy cập Cakhia TV mỗi ngày để cùng chúng tôi có những thông tin về bóng đá hữu ích nhất nhé!

Related Post