Y Học Hướng dẫn cách hô hấp nhân tạo chính xác

Hướng dẫn cách hô hấp nhân tạo chính xác

Trong cuộc sống, đôi khi bạn gặp phải những trường hợp người bệnh bị ngạt thở, ngừng tim do điện giật, đuối nước… Với những tình huống này, việc sơ cứu đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách hô hấp nhân tạo để có thể sơ cứu thành công. Hiểu được điều đó, bài viết sau joshuastrail.org sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết.

I. Hô hấp nhân tạo là gì?

Hô hấp nhân tạo hay còn gọi là hồi sức qua đường miệng

Hô hấp nhân tạo hay còn gọi là hồi sức qua đường miệng là một hình thức “thông khí nhân tạo” – công việc hỗ trợ và kích thích hô hấp của các cơ quan hô hấp trong phổi, ngoài cơ thể, hoặc trong không khí. Có nhiều hình thức hô hấp nhân tạo và chúng đều có đặc điểm chung là cung cấp không khí cho những người khó thở hoặc không thở được.

Hô hấp nhân tạo là một kỹ năng sơ cứu cơ bản và quan trọng được sử dụng một mình hoặc kết hợp trong hầu hết các phác đồ CPR (kết hợp các quy trình sơ cứu để đưa bệnh nhân thoát khỏi sự cố).

II. Tác dụng của hô hấp nhân tạo

Hít thở là một hoạt động cần thiết để duy trì sự sống

Hít thở là một hoạt động cần thiết để duy trì sự sống. Hít thở giúp cung cấp đủ oxy cho các tế bào trong cơ thể hoạt động tốt. Nếu vì lý do nào đó mà một người khó thở hoặc không thở được, thì việc cung cấp oxy bị gián đoạn có thể làm tê liệt các tế bào và khiến nạn nhân tử vong.

Khi thiếu oxy, các tế bào thần kinh và não bộ sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên. Trong vòng 3-5 phút đầu tiên, các tế bào vẫn có thể được sửa chữa và hoạt động trở lại bình thường. Trong 5-7 phút, não bị tổn thương vĩnh viễn. Từ phút thứ 6-8, nạn nhân sẽ chết.

Vì vậy, khi gặp những người khó thở, ngừng thở, việc đầu tiên là cung cấp đủ oxy cho cơ thể trong vòng 3-5 phút đầu tiên. Bởi nếu kéo dài quá lâu, dù có cứu được tính mạng nạn nhân thì vẫn để lại những di chứng vô cùng nặng nề như liệt một phần hoặc toàn bộ, các vấn đề về thần kinh hoặc phải sống thực vật mãi mãi. Vì lúc này não đã bị tổn thương nên hầu như không thể trở lại bình thường được.

Từ đó, các giao thức về hô hấp nhân tạo nói chung hay hô hấp nhân tạo nói riêng ra đời. Trong quá trình hô hấp nhân tạo, những người phản ứng đầu tiên đẩy không khí vào phổi nạn nhân qua miệng hoặc mũi để giúp bổ sung thêm oxy để duy trì chức năng của các tế bào và ngăn nạn nhân tử vong hoặc tổn thương não.

III. Hướng dẫn cách hô hấp nhân tạo

1. Chuẩn bị thực hiện hô hấp nhân tạo

 • Khi đối mặt với những người không thở, đặt họ xuống sàn.
 • Nhờ ai đó gọi số điện thoại cấp cứu 115, còn bạn thì tập trung cứu người
 • Kiểm tra mạch của bệnh nhân. Nếu nhịp tim vẫn còn, hãy thực hiện hô hấp nhân tạo. Nếu không có nhịp tim thì bạn nên ép ngực trước, sau đó có thể hô hấp nhân tạo hoặc không.
 • Bạn đặt một tay lên trán bệnh nhân và nâng cằm bệnh nhân bằng hai ngón tay của tay kia. Động tác nâng cằm làm thẳng khí quản, tạo thành một đường thẳng từ miệng đến phổi.
 • Ghé sát tai vào mũi và miệng của nạn nhân và cảm nhận hơi thở trong 10 giây. Nếu không có dấu hiệu thở, hãy bắt đầu hô hấp nhân tạo. Nếu bạn nghe thấy âm thanh bị bóp nghẹt, bệnh nhân đang bị nghẹn.
 • Cuối cùng, đi sâu vào trong lưỡi và xem có vật gì cản trở khí quản của bệnh nhân không, chẳng hạn như thức ăn hoặc đồ vật. Bạn có thể chèn một ngón tay để loại bỏ một đối tượng.

Lưu ý: Nếu khí quản của bệnh nhân vẫn bị kẹt thì không được thực hiện hô hấp nhân tạo.

2. Cách thực hiện hô hấp nhân tạoHướng dẫn hô hấp nhân tạo

 • Sau khi đảm bảo khí quản đã thông rồi, bạn bóp mũi bệnh nhân, đồng thời trùm kín miệng mình lên miệng bệnh nhân.
 • Từ từ thở nhẹ vào miệng bệnh nhân để không khí vào phổi, lúc này ngực của bệnh nhân sẽ từ từ phồng lên. Đừng thổi mạnh vì không khí có thể đi vòng qua khí quản và xuống thẳng dạ dày thông qua thực quản. Nếu không khí vào thực quản, bệnh nhân sẽ buồn nôn dù đang bất tỉnh. Mục đích của bạn là đưa khí vào phổi, do đó hãy thổi hơi chậm và đều.
 • Nếu ngực không nhô lên sau lần thổi hơi đầu tiên, bạn lại tiếp tục nghiêng đầu, bóp mũi và thử lại. Nếu ngực vẫn không có dấu hiệu phồng lên, có thể bệnh nhân đang bị sặc. Bạn kiểm tra lại khí quản (đường thở) một lần nữa để xem có dị vật hay bãi nôn tắc nghẽn không.
 • Nếu loại bỏ được dị vật rồi, bạn hãy tiếp tục hô hấp nhân tạo. Nếu không loại bỏ được dị vật và ngực không phồng lên, bạn phải tiến hành ép ngực.
 • Đối với trẻ em, trong trường hợp không có dị vật, bạn tiến hành 5 lần hô hấp nhân tạo trước khi ép ngực.

Hy vọng với sự hướng dẫn chi tiết về cách hô hấp nhân tạo mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc biết cách sơ cứu chính xác khi gặp tình huống người bệnh bị đuối nước, ngạt thở. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Related Post